• Search
  • Menu
Phiên bản Máy tính

Mẹo dùng pin AA trong máy ảnh

(Download CTIM) Gửi ngày 24 tháng 2 năm 2010 - 4420 lượt xem

Share Facebook

Bài viết dưới đây tổng hợp từ các diễn đàn hàng đầu về ảnh số của nước ngoài như www.dpreview.com, www.phototakers.com, http://forums.steves-digicams.com, http://forums.photographyreview.com về cách dùng máy chụp ảnh pin sạc AA.

Trước đây, mọi người có xu hướng chọn mua máy ảnh dùng pin AA do giá rẻ. Tuy nhiên, máy có nhiều bất tiện về mặt năng lượng (mau hết pin). Nếu mua phải dạng máy đó, bạn có thể theo các cách sau để máy chạy lâu hơn.

Trước hết, bạn có thể cài đặt chế độ pin cho máy ảnh để nó điều tiết quá trình sử dụng năng lượng nhằm gia tăng thời gian sử dụng máy khi bạn dùng pin AA. Trong nhiều dòng máy, việc thiết lập rất đơn giản, thường là bạn vào trong mục Menu > Setup > OK, sau đó chuyển đổi loại pin sử dụng từ Oxyride sang Alkaline hoặc Alkaline sang Ni-Cd /Ni-MH. Trên thị trường hiện nay có hai nhóm pin, một là pin bình thường, đây là những loại pin Alkaline, Zinc-Silver, Zinc-Carbon hoặc pin Oxyride..., sau khi dùng hết điện thì sẽ không sạc được. Loại thứ  hai là nhóm pin sạc làm bằng Ni-Cd hoặc Ni-MH. Khi hết pin, bạn chỉ cần sạc đầy lại pin là có thể dùng được bình thường. Các máy chụp hình kỹ thuật số cần năng lượng rất lớn để hoạt động, do đó nếu để ở chế độ bình thường thì khi đưa các loại pin này vào máy, nếu không thiết lập lại, máy ảnh sẽ chỉ dùng được trong một thời gian rất ngắn hoặc thậm chí không thể khởi động được.

Tiếp đó, bạn cài đặt thêm chế độ tiết kiệm pin cho máy chụp hình kỹ thuật số bằng cách vào Menu > Set up> Saving Battery > OK. Bây giờ thì sau 3 giây mà bạn không chụp hình thì màn hình máy chụp hình sẽ tự động tắt để tiết kiệm pin. Ngoài ra, trong các mục về độ sáng, bạn nên giảm độ sáng màn hình xuống mức trung bình để dành năng lượng pin cho quá trình chụp hình. Với dạng màu nền, bạn nên chọn màu nền là đen hoặc chế độ màu càng tối càng tốt để giảm bớt công suất cho việc chiếu sáng màn hình khi bạn sử dụng.

Để tiết kiệm pin khi chụp hình, bạn có thể sử dụng thêm một số thủ thuật sau để giúp chụp được nhiều hình hơn. Trước tiên, nếu chụp ở ngoài sáng thì bạn không nên chụp có flash. Theo mặc định thì máy chụp hình thường bật chế độ chụp có flash một cách tự động. Tính năng tự động này rất tiện lợi khi bạn chụp ảnh trong môi trường mà ánh sáng thay đổi liên tục. Dù vậy, nó lại trở nên bất tiện khi bạn chụp ngoài sáng vì khi vô tình máy ảnh quét nhầm vào một đối tượng nào đó tối tối (chẳng hạn như bóng râm, nền tường tối...) thì nó sẽ bật flash lên. Do đó, nếu chụp ảnh ngoài trời, bạn nên tắt flash trong máy ảnh đi. Với nhiều dòng máy, bạn làm điều này bằng cách vào Menu > Functions > Flash > Off > OK.

Để chụp thành công các tấm ảnh, trước tiên bạn nên mở chế độ chụp ảnh nhanh trong máy lên để phòng ngừa bị rung tay lúc chụp và làm hư ảnh. Ngoài ra, việc dùng tính năng chống mắt đỏ khi chụp ảnh có flash cũng khiến năng lượng pin sụt giảm nhanh chóng. Vì thế, khi chụp ảnh cần có flash, bạn cứ để chụp tự nhiên và không cần quan tâm đến mắt đỏ. Việc sửa mắt đỏ cho ảnh có thể được tiến hành thông qua phần mềm chỉnh sửa ảnh sau đó.

Tác giả: Theo Đoàn Lê Long (Thế giới @)

Tags:

Ghi nhớGhi nhớ Gửi cho bạnGửi cho bạn In tin

Các bài mới nhất:

Các bài khác trong cùng danh mục:

Các bài mới trong cùng danh mục:

Download CTIM - Diễn Đàn Tin Học CTIM

Development : Phạm Quang Sáng
Y!M: quangsangctim
Mobile: 0989 231 362