• Search
  • Menu
Phiên bản Máy tính

Ba cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trong Windows 7

(Download CTIM) Gửi ngày 2 tháng 4 năm 2011 - 3610 lượt xem

Share Facebook

Bài viết này sẽ hướng dẫn chẩn đoán và giải quyết các vấn đề của ổ cứng bằng các công cụ mặc định của Windows 7 mà không cần phần mềm của bên thứ ba.

1. Công cụ Error Checking

Error Checking một công cụ tích hợp cùng Windows sẽ giúp bạn khắc phục một số các vấn đề lỗi với ổ đĩa cứng. Để thực hiện, bạn kích đúp chuột vào biểu tượng My Computer trên Desktop. Trong cửa sổ mới, kích chuột phải lên tên ký tự ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra và sửa lỗi, rồi chọn Properties.

Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn chọn thẻ Tools, rồi bấm nút Check now...

- Trong hộp thoại Check Disk xuất hiện, bạn kích vào cả hai tùy chọn dưới khung check disk options, rồi bấm nút Start để thực hiện quá trình kiểm tra và tự động sửa chữa các lỗi xảy ra với ổ đĩa cứng.

- Nếu Windows không thể thực hiện việc kiểm tra phân vùng ổ đĩa vì ổ đĩa đang được sử dụng, hộp thoại mới xuất hiện sẽ yêu cầu bạn lên lịch vào những thời điểm rảnh rỗi, chức năng kiểm tra và sửa lỗi sẽ được kích hoạt tự động, bằng cách bấm nút Schedule disk check.

2. Dùng Windows 7 Recovery CD

Một cách khác để kiểm tra tình trạng của ổ cứng là sử dụng Windows 7 Recovery CD. Các công cụ này có thể được tìm thấy trong Windows 7 CD hoặc System Repair CD.

Để thực hiện, bạn đưa đĩa này vào ổ quang, khởi động lại hệ thống từ đĩa CD này. Trong quá trình khởi động, bạn chọn ngôn ngữ sử dụng, tiếp theo trong một cửa sổ xuất hiện, yêu cầu bạn chọn công cụ để bắt đầu. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ sử dụng dấu nhắc lệnh Command Prompt.

Trong cửa sổ dòng lệnh xuất hiện, bạn gõ lệnh “chkdsk c: /R” và bấm phím Enter để khởi động ứng dụng:

Quá trình kiểm tra và xác minh tình trạng ổ đĩa có 5 giai đoạn. CHKDSK sẽ xác minh các tập tin, chỉ mục, mô tả bảo mật, USN Journal, tập tin dữ liệu và không gian trống.

3. Sử dụng System File Checker

Không phải tất cả các file trong máy tính của bạn là yếu tố cần thiết cho hệ điều hành. System File Checker sẽ kiểm tra những tập tin và giải quyết bất kỳ vấn đề toàn vẹn.

Để thực hiện, bạn truy cập vào menu Start và gõ lệnh cmd vào khung Search, sau đó kích chuột phải lên mục cmd dưới khung Programs và chọn lệnh Run as administrator.

Trong cửa sổ dòng lệnh xuất hiện, bạn gõ lệnh “sfc /scannow” và nhấn Enter.

Kết quả kiểm tra sẽ thông báo cho bạn nếu có bất kỳ vi phạm tính toàn vẹn file hay không.

Tác giả: Theo Huệ Văn (Thế giới @)

Tags: kiểm tra ổ cứng windows 7

Ghi nhớGhi nhớ Gửi cho bạnGửi cho bạn In tin

Các bài mới nhất:

Các bài khác trong cùng danh mục:

Các bài mới trong cùng danh mục:

Download CTIM - Diễn Đàn Tin Học CTIM

Development : Phạm Quang Sáng
Y!M: quangsangctim
Mobile: 0989 231 362